Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Đoàn công tác tỉnh Chaiyaphum, Vương quốc Thái Lan thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An (06/08/2019 02:10 PM)

Sáng ngày 03/8/2019, tại Văn phòng Sở Ngoại vụ Nghệ An, Đoàn công tác tỉnh Chaiyaphum, Vương quốc Thái Lan do ông Na-rông Gun-xíu, Tỉnh trưởng tỉnh Chaiyaphum làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An để thảo luận về tình hình hợp tác. Tham gia làm việc cùng Đoàn có đại diện các phòng, ban của Ủy ban chính quyền tỉnh, các thành viên Hội thương mại tỉnh và đại diện Hội người Việt Nam tại tỉnh Chaiyaphum.

Tiếp và làm việc về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện lãnh đạo các sở, ngành Công thương, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch.

 

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, ông Na-rông Gun-xíu đã giới thiệu những đặc điểm cơ bản của tỉnh Chaiyaphum. Tỉnh Chaiyaphum là một tỉnh thuộc Đông Bắc Thái Lan, giáp với các tỉnh: Khỏn Kèn, Nakhon Ratchasima, Lopburi và tỉnh Phetchabun. Tỉnh có diện tích 12.778 km2, lớn thứ ba ở vùng Đông Bắc Thái Lan và thứ bảy so với cả nước; dân số hơn 1,1 triệu người; thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.900 USD/năm. Tỉnh được chia ra thành 16 huyện, 124 xã và 1617 làng xóm.

Ông Narong Woonciew, Tỉnh trưởng tỉnh Chayaphum phát biểu tại buổi làm việc

 

Kinh tế của tỉnh dựa chủ yếu vào nông nghiệp với các sản phẩm nông nghiệp chủ đạo là gạo, sắn, mía đường, khoai sọ.

Về công nghiệp, tỉnh có 590 nhà máy với số vốn đầu tư 26.627.530 bath (tương đương khoảng 865.000 USD), 123 cơ sở sản xuất thủ công nghiệp, trong đó có 42 nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, 11 nhà máy may mặc, 37 cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ, 37 nhà máy hóa chất, 23 nhà máy nhựa. Chaiyaphum được coi là Trung tâm sản xuất tơ lụa của Thái Lan với làng sản xuất tơ lụa được xây dựng làm điểm du lịch văn hóa – nông nghiệp.

Về du lịch, tỉnh Chaiyaphum có 44 điểm tham quan du lịch, chủ yếu là du lịch thiên nhiên (27 điểm), du lịch lịch sử - văn hóa (6 điểm). Hàng năm tỉnh đón gần 1.800.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế là 10.000 lượt.  Cơ sở lưu trú có 123 khách sạn với khoảng 3000 phòng. Doanh thu từ di lịch khoảng 2,2 tỷ bath (tương đương 71,5 triệu USD).

Ông Tỉnh trưởng cũng cho biết thêm tỉnh Chaiyaphum là nơi Bác Hồ từng hoạt động Cách mạng những năm 1928 -1929. Hiện tỉnh có khoảng 500 người Thái gốc Việt thành đạt về kinh tế và chính trị.

Từ những điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế, xã hội giữa hai tỉnh, và đặc biệt, tỉnh Chaiyaphum còn là nơi ghi dấu ấn hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Na-rông Gun-xíu, Tỉnh trưởng bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Nghệ An và ký kết Biên bản ghi nhớ trong thời gian sớm nhất. Về lâu dài, tỉnh Chaiyaphum có ý tưởng xây dựng Khu di tích Hồ Chí Minh tại nơi Bác Hồ từng sinh sống và hoạt động Cách mạng.

                Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tỉnh trưởng và đoàn công tác tỉnh Chaiyaphum trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên tới Nghệ An, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An đã  giới thiệu khái quát những đặc điểm, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An, đồng thời thông báo Nghệ An đang có quan hệ hợp tác với bốn tỉnh của Thái Lan gồm Nakhon Phanom, Sakon Nakhon, Bưng Càn, Noọng Khai trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan (APOTC). Hàng năm, Hiệp hội tổ chức Hội nghị trù bị và Hội nghị cấp cao để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế - Đầu tư, Nông nghiệp, Văn hóa – Thể thao, Giáo dục – Đào tạo, Giao thông Vận tải, Khoa học – Công nghệ. Các tỉnh trong Hiệp hội cũng thường xuyên tổ chức giao lưu, hoạt động nhân các sự kiện, dịp lễ lớn của các bên.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

 

Đề cập mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết với tiềm năng sẵn có, hai bên có thể thực hiện hợp tác trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục – đào tạo. Về việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác lâu dài, tỉnh sẽ nghiên cứu trước khi xin chủ trương của Trung ương. Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An sẽ nỗ lực hợp tác với các địa phương của Thái Lan nói chung, với tỉnh Chaiyaphum nói riêng vì sự phát triển và lợi ích của nhân dân mỗi tỉnh, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan và xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng.

Thanh Huyền – Vân Anh, Sở Ngoại vụ
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
  BẢN TIN ĐỐI NGOẠI SỐ 14  (16/09/2019 01:33 PM)
  Bàn tin đối ngoại số 13: Chào xuân Kỷ Hơi 2019  (23/01/2019 04:33 PM)
  Bản tin đối ngoại số 12  (16/07/2018 04:45 PM)
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu