Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Người Czech cảm động trước nghĩa cử của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 (15/05/2020 08:24 AM)

Ngay từ khi Czech phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 1/3, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã phát động phong trào may khẩu trang, quyên góp tiền hỗ trợ các bệnh viện, cung cấp đồ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí… cho lực lượng chức năng sở tại.

 

Hội người Việt Nam tại Czech trao tặng 40.000 khẩu trang cho nhân dân sở tại. (Nguồn: Tạp chí Quê hương)

Phát biểu trên kênh CT24 của Truyền hình Czech, Chủ tịch Danh dự Hội hữu nghị Czech-Việt Marcel Winter đã ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa này của cộng đồng người Việt.

 

Ông Winter cho biết, việc may khẩu trang của cộng đồng người Việt tại Czech đã khởi phát từ nhóm các bà mẹ trẻ đang ở nhà trông con nhỏ thuộc một tổ chức phi lợi nhuận có tên là lamchame.cz.

 

Ngay lập tức, các tổ chức khác của cộng đồng người Việt Nam, hay đúng hơn là gần như hầu hết các gia đình Việt Nam đều tham gia chương trình may khẩu trang, Không những thế, họ còn thực hiện chương trình cung cấp miễn phí các đồ ăn nhẹ và đồ uống cho các lực lượng chức năng hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19.

 

Chương trình này là một sáng kiến, được thể hiện qua biểu tượng trái tim dán ở trước các cửa hàng, quán ăn của người Việt để hỗ trợ cho các nhân viên công vụ sở tại. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các cá nhân người Việt.

 

Chẳng hạn, cộng đồng người Việt ở thành phố Cheb đã ủng hộ cho bệnh viện và lực lượng cứu hỏa tổng cộng 700.000 Korun, cộng đồng ở Plzen ủng hộ 300.000, trong khi cộng đồng người Việt ở Ustí nad Labem cũng quyên góp 300.000 Korun hỗ trợ mua máy thở cho Bệnh viện Masaryk ở đây.

 

Đáng chú ý, hôm 25/3, Hội người Việt Nam tại Czech đã quyên tặng 40.000 khẩu trang. Theo ông Winter, có thể khẳng định cộng đồng người Việt là một thành phần của xã hội Czech, coi Czech như quê hương đang trong tình trạng khẩn cấp, vì thế phối hợp để cùng nhau vượt qua.

 

Điều này không chỉ được thể hiện trong cộng đồng Việt Nam tại Czech. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Czech Andrej Babiš, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chia sẻ rằng, những khó khăn của Czech cũng là những khó khăn của Việt Nam.

 

Cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở Czech, ông Winter bày tỏ mong muốn và hy vọng người dân Czech ghi nhận sự giúp đỡ của người Việt, không chỉ trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay mà còn ở những thời điểm trước đây như trong trận lụt ở Chrášťany hay vụ hỏa hoạn ở Vejprty. Cộng đồng người Việt giúp đỡ với mong muốn đồng hành với cuộc sống nơi sở tại, không chỉ xuất phát từ các tổ chức, hội đoàn mà còn từ bản thân nhiều gia đình người Việt.

 

Đề cập đến truyền thống hỗ trợ giúp đỡ của người Việt Nam, ông Winter chia sẻ bản thân đã có 23 năm làm việc với người Việt Nam và từng 48 lần đến Việt Nam. Theo ông, ngay ở quê nhà, người Việt Nam đã có sự hướng thiện trong tiềm thức và mong muốn giúp đỡ người khác. Trong cuộc sống, điều đầu tiên người Việt Nam đặt ra là kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình, con cái có điều kiện học tập tốt nhất. Thứ hai, họ sẽ hỗ trợ bố mẹ và đây là truyền thống lâu đời.

 

Hiện Việt Nam đang có khoảng 216.000 người đã từng học tập, lao động tại Czech và đã thành lập Hội những người đã từng ở Czech với quan niệm đây như quê hương thứ 2 của mình. Điều đó có nghĩa là người Việt Nam rất tự hào đã được làm việc, học tập và sinh sống tại Czech.

 

Là người hiểu rõ cả hai dân tộc Czech và Việt Nam, ông Winter khẳng định, nhân dân Czech đánh giá cộng đồng người Việt ở một giá trị cao. Điều đó thể hiện ở chỗ, ông đã thấy trên mạng xã hội Facebook hay qua các thư điện tử gửi tới ông, tất cả đều cảm ơn những việc mà người Việt đã làm và đều nói rằng "người Việt chính là chúng ta".

Theo: QT (báo TGVN)

(theo TTXVN)

 

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu