Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là bước ngoặt then chốt (12/02/2019 08:26 AM)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Việt Nam sẽ trở thành bước ngoặt then chốt đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp năm 2018 (Ảnh: Reuters)

 

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in hôm nay 11/2 phát biểu tại cuộc họp với các thư ký và trợ lý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, dự kiến diễn ra từ ngày 27-28/2 tại Việt Nam, sẽ là cơ hội để Hàn Quốc và Triều Tiên nâng cao quan hệ.

 

“Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ trở thành bước ngoặt then chốt, thúc đẩy các nguyên tắc đã được nhất trí lên cấp độ cụ thể và rõ ràng, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, một mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, và một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon Jae-in nói.

 

“Ngoài việc mang lại nền hòa bình lâu dài và không còn mối đe dọa chiến tranh, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ mở ra một kỷ nguyên phát triển kinh tế hòa bình nhằm tạo ra các động lực phát triển mới”, ông Moon cho biết thêm.

 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc một lần nữa hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

 

“Không phải ngẫu nhiên chúng ta được đứng ở trung tâm của sự thay đổi mà mới chỉ một năm trước đây chúng ta thậm chí còn chưa dám nghĩ tới. Có lẽ bởi vì hòa bình là con đường đúng đắn và quyết tâm của chúng ta cuối cùng cũng đã đưa đến con đường đó”, ông Moon Jae-in nói với cấp dưới tại cuộc họp được tổ chức tại Nhà Xanh.

 

Tổng thống Moon cho biết các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang nỗ lực để đạt được nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, chấm dứt hàng chục năm thù địch.

 

“Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên là sự kiện lịch sử, là cột mốc rõ ràng trong lịch sử thế giới. Hội nghị thượng đỉnh lần hai sắp tới sẽ đưa chúng ta tiến xa hơn nữa”, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

 

Theo Tổng thống Moon Jae-in, vẫn còn nhiều người hoài nghi về sự thành công của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 

“Những người muốn tiếp tục chứng kiến kỷ nguyên đối đầu và xung đột dường như không ít. Tuy nhiên lý do khiến các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ vẫn đi trên con đường này mà không hề nao núng là bởi họ có niềm tin mạnh mẽ vào xu hướng mà lịch sử đang đi tới”, ông Moon Jae-in nói thêm.

 

“Thực tế cho thấy vẫn còn những nghi ngờ về tiến trình giải giáp chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng tôi thực sự tin rằng cuộc gặp lần hai giữa ông Trump và ông Kim sẽ tạo ra những kết quả lịch sử, góp phần đưa bán đảo Triều Tiên trở thành mảnh đất của hòa bình và thịnh vượng, không còn xung đột và thù địch”, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

 

"Điều quan trọng hơn cả đối với chúng ta là cuộc gặp sẽ trở thành cơ hội mang tính quyết định giúp phát triển quan hệ liên Triều. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nền hòa bình ổn định", ông Moon Jae-in nêu rõ.

 

Cả Mỹ và Triều Tiên đều đang tìm cách thu hẹp bất đồng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol vào tuần trước tại Bình Nhưỡng để thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

 

Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trước hoặc sau cuộc gặp với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom từ chối xác nhận thông tin này.

 

Thành Đạt - Báo Dân trí

Theo Yonhap, Korea Times


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu