Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hiệp ước Bầu trời Mở: Đổ lỗi cho Nga, Mỹ tuyên bố quyết định 'một đi không trở lại' (28/05/2021 07:59 AM)

Ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, Washington đã quyết định không trở lại tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở - thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa nước Mỹ rút khỏi hồi tháng 11 năm ngoái.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, Washington đã quyết định không trở lại tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở. (Nguồn: Twitter)

Một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ: “Mỹ lấy làm tiếc rằng Hiệp ước Bầu trời Mở đã bị những hành vi vi phạm của Nga hủy hoại".

 

Theo người phát ngôn này, Mỹ đã hoàn thành tiến trình đánh giá lại Hiệp ước này và "không có ý định tìm cách tái tham gia, do Nga không triển khai bất cứ hành động nào để quay trở lại tuân thủ".

 

Bên cạnh đó, quan chức này cho rằng: "Cách hành xử của Nga, bao gồm những hành động gần đây liên quan đến Ukraine, không phải là cách hành xử của một đối tác nỗ lực xây dựng niềm tin”.

 

Trước đó cùng ngày, một quan chức trong chính quyền Mỹ yêu cầu giấu tên tiết lộ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đã thông báo quyết định trên cho người đồng cấp Nga, cũng như các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những đối tác khác của Washington.

 

Trước đó, hôm 19/5, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cũng đã tuyên bố chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước này.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

 

Tuy nhiên, cả Moscow và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

 

Tháng 5/2020, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020.

 

Tháng 1/2021, Moscow cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì Hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

Theo: Báo TGVN

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu