Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thủ tướng Anh: Tổng thống Mỹ Joe Biden như một 'làn gió mới' (11/06/2021 08:06 AM)

Ngày 10/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai bên, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Carbis Bay, Cornwall (Anh).

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng phu nhân chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân ở Carbis Bay, Cornwall hôm 10/6. (Nguồn: Evening Standar)

Ông Johnson nói "mọi người đều rất vui mừng" khi thấy ông Biden trong khu nghỉ dưỡng ven biển ở Tây Nam nước Anh. Trong khi đó, ông Biden chúc mừng Thủ tướng Johnson về cuộc hôn nhân với lễ cưới diễn ra gần đây của nhà lãnh đạo Anh.

 

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Anh đã ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ như "một làn gió mới" vì ông Biden muốn hợp tác với Anh trong hàng loạt vấn đề lớn, từ biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 cho đến vấn đề an ninh.

 

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: "Chúng tôi đang nỗ lực làm việc cùng nhau, đây là một làn gió mới. Chúng tôi đã trải qua một phiên thảo luận dài về hàng loạt vấn đề".

 

Người đứng đầu chính phủ Anh cũng hạ thấp sự khác biệt với Washington về ảnh hưởng của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đối với hòa bình tại Bắc Ireland, và nhấn mạnh rằng, Mỹ, Anh và EU "hoàn toàn hòa hợp" trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm bảo vệ thỏa thuận hòa bình "Thứ Sáu Tốt lành" ký năm 1998.

 

Trong tuyên bố chung sau hội đàm, Thủ tướng Johnson và Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên của thỏa thuận trên để "bảo vệ sự cân bằng mong manh của văn kiện này".

 

Tầm quan trọng của việc thành lập chính quyền địa phương tại Bắc Ireland ngày càng trở nên quan trọng, bởi một điều khoản trong thỏa thuận rút khỏi EU của Anh là để cho chính quyền địa phương tại Bắc Ireland quyền được bỏ phiếu lựa chọn 4 năm/lần về việc có muốn duy trì liên kết với các nguyên tắc thị trường của EU hay không.

Theo: AFP, Evening Standard

Nguồn: báo TGVN

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu