Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lễ tân ngoại giao
Skip portletPortlet Menu
 
công tác lãnh sự
Skip portletPortlet Menu
 
hợp tác quốc tế
Skip portletPortlet Menu
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
CT đối ngoại nhân dân
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Anh (11/10/2018 08:49 AM)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, được tổ chức trọng thể tại Central Hall Westminster, trung tâm Thủ đô London tối 9/10.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Anh, được gắn kết và phát triển bằng sợi dây liên kết giữa người dân hai nước qua những hoạt động du lịch, học tập và những chuyến thăm và làm việc thường xuyên của các cấp lãnh đạo giữa hai nước.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.

Vương quốc Anh đứng thứ 15 về đầu tư tại Việt Nam với 267 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,71 tỷ USD trong khi Việt Nam có 11 dự án tại Anh với tổng vốn đầu tư trên 10 triệu USD.

 

Nhiều doanh nghiệp lớn của Anh như HSBC, Standard Chartered Bank, Prudential, Harvey Nash, Rolls Royce đang hoạt động rất thành công ở Việt Nam. Thương mại song phương hai nước năm 2017 đạt 6 tỷ USD.

 

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh không chỉ là hợp tác kinh tế, mà còn đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực khác như phát triển bền vững và sáng tạo, giáo dục, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc như quân đội Anh đã hỗ trợ bàn giao bệnh viện dã chiến cho Việt Nam tại Nam Sudan.

 

 

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được tổ chức trọng thể tại Central Hall Westminster, trung tâm Thủ đô London tối 9/10.

Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo phát triển tích cực. Hằng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 12.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh và có 32 chương trình liên kết giáo dục đào tạo giữa các cơ sở giáo dục giữa hai nước.

 

Trong khi đó số khách du lịch Anh đến Việt Nam tiếp tục tăng lên mỗi năm, năm 2017, Việt Nam đã  đón hơn 300.000 du khách Anh.

 

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn "nước Anh toàn cầu" của Chính phủ Anh, kêu gọi Anh đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Anh đã và sẽ luôn là đối tác không thể thiếu được của Việt Nam.

 

 

Quốc vụ khanh Mark Field phát biểu tại buổi lễ.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mark Field đánh giá tầm quan trọng đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam - Anh đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, thăng hoa trong những thập niên tới.

 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã trao tặng huân chương, huy chương hữu nghị cho một số cá nhân người Anh có những đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Theo: TGVN


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông tin chuyên đề
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực thủ tục hành chính
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
quảng cáo trực tuyến
Skip portletPortlet Menu